Tuần hàng Việt Nam 2023 tại Nhật Bản

Tuần hàng Việt Nam 2023 tại Nhật Bản lần đầu tiên giới thiệu đến các mặt hàng nông, thủy sản tươi sống tại khu vực phía Nam Việt Nam tới khách hàng Nhật.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (thứ 2 từ phải qua trái) tại Tuần hàng Việt Nam 2023 tại Nhật Bản.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, ngày 23/6, Bộ Công Thương, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đồng chủ trì, phối hợp với UBND TP.HCM, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Tập đoàn AEON đã tổ chức lễ khai mạc Tuần hàng Việt Nam năm 2023 tại Trung tâm thương mại AEON Lake Town Mori, tỉnh Saitama và tại tất cả các siêu thị, cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống AEON tại Nhật Bản.

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, đại diện lãnh đạo Tập đoàn AEON, cùng sự tham gia của hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam.

Tuần hàng là một trong những hoạt động tổ chức ở quy mô lớn trong năm 2023 nhằm triển khai thực hiện Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp vào hệ thống phân phối nước ngoài tới năm 2030” của Bộ Công Thương, cũng như hướng tới đưa kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào hệ thống AEON đạt 1 tỷ USD vào năm 2025.

Thông qua đề án, nhiều loại sản phẩm Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn cao của Nhật Bản đã được AEON nhập khẩu và được đưa vào tiêu thụ tại hàng trăm siêu thị trong hệ thống của AEON.

Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong những năm gần đây, Việt Nam đã và đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành trung tâm sản xuất lớn của toàn cầu với khả năng cung ứng cho thị trường thế giới nhiều mặt hàng với sự đa dạng, phong phú chủng loại, cạnh tranh về giá cả và với chất lượng hàng hóa ngày càng được cải thiện. “Với sự hỗ trợ của các tập đoàn bán lẻ lớn trên thế giới như AEON, cơ hội đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong việc mở rộng thị trường, xuất khẩu trực tiếp vào hệ thống phân phối nước ngoài đang ngày càng được mở rộng” – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay.

Bên cạnh đó, để hàng hóa Việt Nam có thể tiếp cận và phân phối vào hệ thống AEON, Tập đoàn AEON đã phối hợp cùng Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan triển khai nhiều nghiên cứu thị trường, lựa chọn các doanh nghiệp có mặt hàng phù hợp với thị trường Nhật Bản, tổ chức các khóa tập huấn thiết thực nhằm nâng cao năng lực, chất lượng hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn, quy định khắt khe của thị trường Nhật Bản và thị hiếu của người tiêu dùng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương cũng hy vọng Tập đoàn AEON sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại như hội chợ triển lãm, các đoàn giao thương để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước.

Đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn AEON, ông Phạm Quang Hiệu – Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản thông tin: Đại sứ quán và Tập đoàn AEON thường xuyên trao đổi để tìm giải pháp nhằm thúc đẩy kinh ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản qua kênh phân phối của AEON, và hi vọng Tập đoàn tiếp tục phối hợp cùng Bộ Công thương, các tỉnh thành để tổ chức các sự kiện giới thiệu các sản phẩm chất lượng cao, ẩm thực Việt Nam tới người tiêu dùng Nhật Bản.

Bà Mitsuko Tsuchiya – Phó Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn AEON Nhật Bản – đánh giá cao các sản phẩm tại Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, trái cây thường được nuôi trồng trong điều kiện tự nhiên. “Đây là lần đầu tiên tại hệ thống AEON Nhật Bản, chúng tôi giới thiệu sản phẩm long nhãn từ Việt Nam. Ngoài ra còn có rất nhiều các sản phẩm khác như sản phẩm may mặc, thanh long, cà phê, tôm, chả giò (harumaiki) được nhiều khách hàng ưa chuộng ở Nhật Bản” – Bà Mitsuko Tsuchiya chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Đại – CEO của Công ty Cổ phần xuất khẩu Eco Straws – cho biết: Sản phẩm của công ty đã được xuất khẩu sang nhiều nước châu Âu và mục tiêu của công ty năm nay là tiến vào thị trường Nhật Bản. Sự kiện Tuần hàng Việt Nam tại Nhật Bản sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam kết nối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng Nhật Bản, từ đó đưa sản phẩm Việt Nam ra thị trường thế giới, đem lại nguồn thu ngoại tệ cho đất nước, tạo việc làm cho người lao động và nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam.

Tuần hàng Việt Nam tại AEON tại Nhật Bản năm 2023 trưng bày và giới thiệu sản phẩm từ hơn 40 nhà cung cấp trên toàn quốc, tiếp tục mang đến các mặt hàng truyền thống đặc trưng từ Việt Nam như nông sản, thực phẩm, thủy sản, dệt may, da giày, đồ gia dụng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe… Điểm nhấn là các mặt hàng nông, thủy, sản tươi sống của Việt Nam gồm các loại trái cây nhiệt đới như vải, nhãn, chuối, thanh long, dừa tươi; tôm, bạch tuộc, cá da trơn… được trưng bày giới thiệu hấp dẫn tới khách hàng Nhật Bản.

Nối tiếp thành công của Tuần hàng những năm trước, Tập đoàn AEON tiếp tục gắn việc trưng bày, giới thiệu hàng hóa với việc quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa, du lịch của Việt Nam thông qua một chuỗi các hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa Việt Nam, nhằm thu hút sự quan tâm chú ý người dân Nhật Bản cũng như sẽ mang tới cho khách hàng những khám phá và trải nghiệm thú vị.

Nguồn: Báo Công Thương

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *