Đề nghị phân hạng nước mắm theo TCVN 5107:2003

Ông Trần Văn Quang, CT HĐQT kiêm GĐ Công ty CP Hải sản Thái Bình (THASESCO)

(VATFI.org.vn) – Hiệp hội NMTT VN trân trọng cảm ơn ông Trần Văn Quang, CT HĐQT kiêm GĐ Công ty CP Hải sản Thái Bình (Thái Bình), về những ý kiến đóng góp liên quan đến xây dựng TCVN và QCVN về nước mắm cũng như vai trò của Hiệp hội trong việc này.

Sự phát triển của các ngành nghề sản xuất khác cùng với việc hình thành và phát triển nhiều khu dịch vụ, tổ hợp công nghiệp hiện đại và khu đô thị mới làm cho làng nghề NMTT bị thu hẹp và mất dần vị thế trong việc sản xuất và kinh doanh. Bên cạnh đó, ngoài hàng giả và hàng nhái, NMTT còn phải cạnh tranh khốc liệt với các loại nước mắm chỉ pha chế từ NMTT với hóa chất và hương liệu hay còn được gọi là nước mắm pha chế (NMPC) của những DN có tiềm lực tài chính và xây dựng thương hiệu.

Trước khó khăn đó, Cty CP Hải sản Thái Bình đã nỗ lực nâng cấp cơ sở vật chất, không ngừng cải tiến kỹ thuật và quy trình sản xuất để nâng cao chất lượng hàng hóa, ATTP, giữ vững thương hiệu truyền thống đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Tuy nhiên, để đứng vững được cần có sự vào cuộc của các cơ quan quản lý nhà nước trung ương và địa phương, thể hiện ở:

Thứ nhất, cần nhanh chóng xây dựng và ban hành TCVN về nước mắm truyền thống để phân biệt rõ tiêu chuẩn và quy trình sản xuất NMTT với NMPC để người tiêu dùng dễ phân biệt và lựa chọn, tạo cơ chế cạnh tranh bình đẳng và lành mạnh.

Thứ hai, để bảo tồn một nghề truyền thống, những người sản xuất NMTT mong muốn được nhà nước hỗ trợ bảo hộ thương hiệu NMTT và xây dựng các làng nghề làm NMTT nhằm quảng bá nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của dân tộc.

Thứ ba, tuyên truyền hướng dẫn cho người tiêu dùng về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường được sản xuất ở những cơ sở sản xuất uy tín, được nhà nước công nhận. Có biện pháp quản lý chặt chẽ, xử nghiêm những cơ sở sản xuất hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và gây thiệt hại cho nhà sản xuất hàng hóa đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo công bố.

Về vấn đề xây dựng TCVN và QCVN cho sản phẩm này, Hiệp hội NMTT VN cần đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước áp dụng một số chỉ tiêu cơ bản về chất lượng nước mắm như:

– Đề nghị phân hạng chất lượng nước mắm tham chiếu theo TCVN 5107:2003.

– Quy định cụ thể đối với 3 chỉ tiêu là hàm lượng Nitơ tổng số, tỷ lệ Naa/Nt và NNH3/NT cho từng loại nước mắm.

– Quy định cụ thể hàm lượng muối đối với từng loại nước mắm. Nước mắm nguyên chất là >245g/lít, nước mắm >200g/lít.

– Quy định chất phụ gia thực phẩm: Không sử dụng chất bảo quản đối với nước mắm nguyên chất, chỉ sử dụng chất điều vị và chất tạo ngọt với nước mắm truyền thống , còn nước mắm pha chế khác chỉ được phép sử dụng phụ gia thực phẩm theo quy định hiện hành.

– Chỉ tiêu kim loại nặng: nên bỏ, vì trong nước mắm truyền thống không tồn tại nguy cơ có dư lượng kim loại nặng vượt quá mức cho phép.

– Chỉ tiêu vi sinh vật: Chỉ nên đưa 2 chỉ tiêu là tổng số vi sinh vật hiếu khí (TPC) với mức giới hạn không quá 100.000 Cfu/ml và chỉ tiêu coliforms với mức giới hạn không quá 100 Cfu/ml.

– Chỉ tiêu histamine: Không đưa vào do chưa có thống kê nào cho thấy người ăn nước mắm bị ngộ độc do histamine.

Một bình luận về “Đề nghị phân hạng nước mắm theo TCVN 5107:2003

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *