GIỚI THIỆU

Vĩnh Long: Doanh nghiệp đừng vì lợi nhuận mà đánh đổi uy tín

Trước đây khi cá linh theo con nước mùng 10 tháng Bảy âm lịch từ đầu nguồn sông Cửu Long về nhiều tưởng chừng như vô tận – càng mưa càng nhiều cá – thì khoảng chục năm nay nguồn lợi này suy giảm nhiều. Cá nhà thùng nước mắm truyền thống ở miền Tây gần như không còn sản xuất mắm cá linh nữa mà phải ra tận ngoài Phú Quốc và Côn Đảo tìm nguồn cá cơm để thay thế.

Hai doanh nghiệp lớn về sản xuất nước mắm truyền thống ở Vĩnh Long là Công ty TNHH CBTP Hòa Hiệp (thành lập năm 1990) và Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát (thành lập năm 2013) cũng vậy. Hai công ty này đã đầu tư mạnh mẽ cho dây chuyền chế biến hiện đại và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 và HACCP, đưa ra thị trường những sản phẩm nước mắm cá cơm từ 15-60 độ đạm. Nhờ đó, nước mắm của Vĩnh Long cũng từ đó bước ra thị trường có thương hiệu uy tín. Mỗi hãng nước mắm đều có hương vị đặc trưng riêng, cùng chinh phục thị trường với sản phẩm đa dạng theo thị hiếu và nhu cầu người tiêu dùng.

Nhà thùng ủ chượp của Công ty TNHH CBTP Hòa Hiệp

Riêng công ty TNHH CBTP Hòa Hiệp đầu tư hơn 250 thùng chượp, hàng năm thu mua ủ chượp hơn 2.000 tấn cá cơm. Hàng năm đều có đóng góp cho các hoạt động công ích như Hỗ trợ Hội Cựu chiến binh, Hội Người mù, Hội Người cao tuổi, học sinh nghèo vượt khó học giỏi, xây dựng đường giao thông công cộng. Ngoài ra, công ty còn đón nhận những danh hiệu như: Doanh nghiệp có sản phẩm tiêu biểu khu vực ĐBSCL các năm 2015-2019; Danh hiệu Cánh Sếu vàng – hành trình 10 năm một chặng đường…

Mặc dù, các hãng nước mắm đều khẳng định: “Chúng tôi luôn gìn giữ nghề truyền thống, vì đó là sống còn. Người tiêu dùng luôn cảm nhận được mùi của cá trong vị nước mắm truyền thống. Nước mắm truyền thống rất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng bởi chỉ làm từ nguyên liệu cá và muối”. Tuy nhiên, năm 2020, cả hai công ty này cùng với Công ty TNHH MTV Điều Hương (tỉnh An Giang) bị phát hiện sử dụng nguyên liệu là hóa chất công nghiệp (soda Na2CO3) để sản xuất nước mắm và bị Thanh tra Bộ NN&PTNT phạt hành chính trên 780 triệu đồng.

Theo Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT Nguyễn Văn Tiến, các doanh nghiệp nói trên đã sử dụng nguyên liệu đầu vào là “nước hoa cà” và nước bột ngọt để cho chạy qua hệ thống xác cá, trong đó “nước hoa cà” (hay còn gọi là dịch chấm hoặc nước mắm bán thành phẩm) được làm bằng cách sử dụng soda công nghiệp trung hòa axit trong bột ngọt và bổ sung dịch chưng cất đầu tôm để tăng độ đạm.

Bài và ảnh: tổng hợp từ internet

DOANH NGHIỆP