Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với sự phát triển nghề cá!

     Ngày 31.8.2023 tại Bộ Nông nghiêp và phát triển nông thôn, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng lãnh đạo Cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư và Công Đoàn Bộ đã gặp mặt và làm việc với Hội Nghề cá Việt Nam.

     Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã nghe Ông Nguyễn Việt Thắng Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam báo cáo về hoạt động của Hội Nghề cá, các tồn tại và các kiến nghị đối với Bộ NN&PTNT, Chính phủ hỗ trợ các hoạt động nghề cá như:  hỗ trợ ngư dân bám biển, đánh bắt xa bờ; điều tra đánh giá thực trạng lực lượng khai thác hải sản để đưa ra các cơ chế hỗ trợ đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng, thuỷ thủ nâng cao chất lượng lao động nghề cá. Theo gợi ý của Bộ trưởng về áp dụng quản lý cộng đồng nghề cá cho các cảng cá, bến cá, xã hội hoá hoạt động nghề cá để nâng cao năng lực và tăng cường quản lý nghề cá theo hướng khai thác hải sản có trách nhiệm, chống đánh bắt bất hợp pháp, không ghi nhật ký và không khai báo (IUU).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chủ trì buổi làm việc với Hội Nghề cá Việt Nam

     Bà Trần Thị Dung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam, hội viên  tập thể Hội Nghề cá đã được Bộ trưởng  mời phát biểu ý kiến.

     Thay mặt Ban Chấp hành, Bà Dung đã báo cáo Bộ trưởng về việc tiêu thụ nước mắm của hội viên gặp nhiều khó khăn, do nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến: kinh tế suy giảm do hậu quả của đại dịch covid-19  và cuộc chiến tranh Nga- Ucraina mang lại, ngoài ra còn do nguyên nhân 70-80% người tiêu dùng đã nghe quảng cáo và vì muốn giá rẻ mà sử dụng nước chấm siêu tiết kiệm được quảng cáo với tên gọi nước mắm, chưa có tiêu chuẩn, dẫn đến khó chồng thêm khó cho lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ nước mắm truyền thống.

            Bộ trưởng Lê Minh Hoan chụp ảnh chung với Ban lãnh đạo Hội Nghề cá và đại diện Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam

     Thay mặt Ban Chấp hành Hiệp hội và bà con làm nước mắm truyền thống, Bà Dung cảm ơn Bộ NN&PTNT đã cho thực hiện nhiệm vụ xây dựng TCVN Nước mắm truyền thống từ năm 2023, cấp kinh phí để Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp của Bộ tổ chức Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam tập trung chủ đề nước mắm truyền thống vào dịp cuối tháng 10 năm 2023.

     Bà nhấn mạnh: “Nước mắm truyền thống tuyệt đối an toàn cho người tiêu dùng! Đã 2 năm liền Hiệp hội chúng tôi có văn bản gửi Bộ đề nghị cho thực hiện đề tài: “Đánh giá rủi ro histamin trong nước mắm truyền thống” để loại bỏ rào cản kỹ thuật histamin trong thương mại nước mắm truyền thống, tạo cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu cho nước mắm truyền thống. Đồng thời, kết quả nghiên cứu nhiệm vụ của Bộ năm 2021 cũng đã khẳng định trong NMTT không tồn tại kim loại nặng và VSV gây bệnh vượt mức đã quy định tại QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm và QCVN 8-3:2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm do Bộ Y tế ban hành, nên đề nghị Bộ Nông nghiệp &PTNT làm việc với Bộ Y tế để loại bỏ các quy định về hai nhóm chỉ tiêu ATTP này của nước mắm truyền thống.

     Bà Dung cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT quan tâm đến việc quy hoạch ở các địa phương  3 vùng có làng nghề nước mắm truyền thống nổi tiếng như: Cát Hải, Phan Thiết và Phú Quốc, việc quy hoạch đã và đang đẩy bà con làng nghề nước mắm truyền thống nêu trên ra khỏi  nơi  họ đã sinh sống và phát triển làng nghề nhiều đời, gây khó khăn cho bà con, dẫn đến nhiều người có nguy cơ bỏ nghề vì việc quy hoạch không phù hợp cho sự tồn tại và phát triển nghề làm nước mắm truyền thống đòi hỏi phải gắn với cảng cá, bến sông, giúp cho bà con vận chuyển  cá, muối về nhà thùng và vận chuyển nước mắm đi tiêu thụ.

     Sau khi trả lời các kiến nghị của Hội nghề cá và HHNMTTVN, Bộ trưởng đã đề nghị sẽ bố trí một buổi làm việc riêng với Hiệp hội NMTTVN!

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *