GIỚI THIỆU

Bắc Kạn: Tôm chua mang hương vị Tây Bắc

Nhắc đến Bắc Kạn người ta không chỉ nghĩ đến phong cảnh đẹp thơ mộng, mà còn nhớ đến một trong những món đặc sản là Tôm chua Ba Bể. Chắc chắn là con tôm cái tép ở đây cũng có hương vị khác cộng thêm việc nó lại được chế biến bởi bàn tay của đồng bào dân tộc Tày kèm theo những gia vị của vùng Tây Bắc. Bởi vậy, Tôm chua Ba Bể được nhiều người ưa chuộng và mang một nét riêng khác với những nơi khác bởi vị ngọt, chua, cay dịu nhẹ mang hương vị tự nhiên nhưng cũng không kém phần đậm đà của nó.

Tôm chua thường được ăn với thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ kèm một đĩa khế chua, nem thính tai lợn, chuối xanh, búp đinh lăng, lá mậy sâu và, tất nhiên, không nên thiếu rượu ngô.

Để có được đặc sản tôm chua Ba Bể nổi tiếng, người dân trước hết chú trọng công đoạn chọn nguyên liệu. Con tôm được chọn làm mắm chua phải đều nhau, mình tròn, béo và râu ngắn. Con tôm mới bắt về còn đang nhảy tanh tách, nhặt hết rác, ngắt râu, rửa sạch để cho ráo và xóc muối.

Tiếp đến là công đoạn đồ xôi chín, hạt nếp chọn để nấu xôi là loại nếp nương hạt tròn đều, dỡ ra giá để nguội sau đó trộn với men lá, thời gian để ngấm men tuỳ thuộc vào bí quyết mỗi gia đình.

Mắm tép Ba Bể chưng cùng thịt ăn siêu ngon.

Sau đó trộn tôm và xôi với tỏi, ớt, riềng đã đập dập. Cho các loại gia vị vào vại đậy kín, để từ 7 đến 10 ngày (theo thời tiết từng mùa) tôm bắt đầu chua, đến ngày thứ 30 tôm bốc mùi thơm, lúc này theo khẩu vị mỗi người mà nêm thêm ớt, đường, bột ngọt.

Cũng với cách làm tương tự như vậy, món tép chua hòa quyện với xôi nếp nương lên men dẻo quanh tạo nên hương vị khác biệt trong bữa cơm của người Tày vùng Tây Bắc.

Khi đến hồ Ba Bể để thưởng thức món tép chua hay tôm chua giữa cảnh trời mây non nước, du khách thường được gợi ý nhấm nháp cùng một chén rượu ngô. Sự kết hợp mang đến cảm giác lâng lâng êm ái, thấm thía cái vị béo của thịt, vị cay của tỏi ớt ,vị thơm của riềng, của búp mậy sâu hoà quyện với vị ngọt của tôm cùng với vị cay ngọt đầu lưỡi của rượu ngô quả là thú vị.

Tổng hợp từ internet.

Ảnh: internet.

DOANH NGHIỆP